Xây dựng quy trình xử lí rác thải nông thôn

30/03/2018 09:27:06


Việc triển khai các hoạt động xử lí rác thải và bảo vệ môi trường ở các vùng nông thôn rất khó khăn bởi nhiều yếu tố như phương tiện thô sơ, các hộ sản xuất nhỏ lẻ, không đồng bộ và quan trọng nhất phải nhắc đến chính là ý thức của người dân sống ở vùng nông thôn còn chưa cao. Để khắc phục được tình trạng này, các công ty bảo vệ môi trường cũng như các cơ quan chức năng cần thiết phải xây dựng trạm quan trắc môi trường cùng với quy trình xử lí rác thải nông thôn kịp thời và khoa học. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người có được những thông tin bổ ích về quy trình xử lí rác thải này!

 

1. Thu gom rác thải nông thôn đúng cách

 

Số lượng rác thải nông thôn ngày một tăng tỉ lệ thuận với sự gia tăng ngày càng cao của dân số nông thôn. Chúng có thể phát sinh ở bất cứ khu vực như tại các hộ gia đình, khu chợ, khu vui chơi giải trí, trường học, nhà hàng, khách sạn,... Dựa vào tính chất công ty Stepro chúng tôi có thể phân loại được các loại rác, từ đó có những cách thu gom rác thải nông thôn đúng cách:

+ Thu gom rác thải hữu cơ dễ phân hủy: Sau khi phân loại rác thải tại các gia đình ở các khu vực nông thôn, rác thải sẽ được tập kết ở một khu vực đã được quy định như bãi rác của xóm, thôn, xã,... Mỗi loại rác thải khi được chia khu chứa sẽ được các xe tải chở rác vận chuyển đến các nhà máy để xử lí bằng lò đốt rác thải hoặc tái chế lại.

 

Thu gom rác thải nông thôn

 

+ Thu gom rác thải có thể tái chế được: Các loại rác thải sau đi đã được tách riêng ra những túi nilon, túi vải, bao, thùng,... có thể bán lại cho các cơ sở tái chế để tái chế sử dụng lại.

+ Thu gom rác thải vô cơ: Các loại rác thải vô cơ không có khả  năng tái chế được lại sẽ được các hộ gia đình gói vào túi bóng nilon và đưa đến các điểm tập kết rác của thôn để thực hiện xử lí rác thải tập trung theo quy định.

 

2. Các biện pháp xử lí rác thải nông thôn khoa học

 

Có rất nhiều biện pháp xử lí rác thải nông thôn được áp dụng hiệu quả với từng khu vực khác nhau như:

 

+ Phương pháp chôn lấp: Chôn lấp là phương pháp xử lí rác thải truyền thống tuy nhiên vẫn được sử dụng phổ biến hiện nay, đặc biệt ở khu vực nông thôn. Rác thải được rải thành từng lớp, đầm nén để giảm thể tích, phủ đất lên kết hợp phun hóa chất để hạn chế mùi và côn trùng, từ đó tăng hiệu quả xử lí rác thải nông thôn.

 

Phương pháp chôn lấp rác thải

 

+ Phương pháp sử dụng lò đốt rác: là quá trình sử dụng nhiệt độ cao để phân hủy rác thải, quá trình đốt tạo ra xỉ, tro làm giảm đáng kể thể tích chất thải phải chôn lấp. Hiện nay công nghệ sử dụng lò đốt rác vẫn là giải pháp tốt nhất trong việc xử lí rác thải ở nước ta. Tuy nhiên việc lắp đặt những chiếc lò đốt rác cho từng xã vẫn chưa đạt hiệu quả như mong đợi do tính chất nhỏ lẻ và trình độ vận hành của người dân còn thấp.

+ Sử dụng rác thải để chế biến phân compost: các loại rác thải hữu cơ dễ phân hủy thành phân compost để sử dụng trong nông nghiệp

 

Với những biện pháp xử lí trên đây, các khu dân cư, thôn xóm sẽ lựa chọn được biện pháp hợp lí nhất để xử lí rác thải đúng cách và hiệu quả.

 

3. Lưu ý khi lựa chọn phương pháp xử lí rác thải nông thôn

 

Công tác xử lí rác thải và giữ gìn vệ sinh môi trường tại các thôn, xóm, địa phương chỉ hiệu quả nhất khi các địa phương thành lập tổ tự quản vệ sinh môi trường thường xuyên. Việc để tự hộ gia đình tự mình xử lí rác thải nông thôn cũng không phải việc dễ dàng, ô nhiễm xảy ra là điều không tránh khỏi.

 

Lò đốt rác thải sinh hoạt

 

Với mục đích giúp các vùng nông thôn xử lí rác thải nhanh chóng và khoa học, công ty Khoa học công nghệ và Bảo vệ môi trường chúng tôi mang đến những dòng sản phẩm chất lượng như các loại lò đốt rác: Lò đốt rác thải công nghiệp, lò đốt rác thải y tế, lò đốt rác thải nguy hại, lò đốt rác thải sinh hoạt,...với nhiều kích thước và công suất khác nhau. Bên cạnh đó là những dịch vụ tư vấn, chăm sóc khách hàng tận tình, dịch vụ bảo hành, lắp đặt, sửa chữa miễn phí trong một khoảng thời gian quy định.

 

Với những thông tin bổ ích trên đây, chắc chắn các khu dân cư, thôn, xóm, xã, phường,... sẽ có những phương pháp xử lí rác thải kịp thời, góp phần giữ gìn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường sống xanh, sạch đẹp.

@ Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Khoa học Công nghệ và Bảo vệ môi trường

Thiết kế bởi công ty Enuy Việt Nam

Hỗ trợ trực tuyến