Sơ đồ công nghệ lò đốt rác thải sinh hoạt Stepro

08/06/2017 02:51:53


Lò đốt rác thải sinh hoạt đã được Công ty Khoa học Công nghệ và Bảo vệ Môi trường giới thiệu và đưa vào triển khai cho nhiều địa phương từ năm 2003. Cho đến nay, chúng tôi đã triển khai cho hơn 70 đơn vị trên khắp cả nước. Một câu hỏi được nhiều đơn vị đặt ra khi khảo sát về sản phẩm này, đó là sơ đồ công nghệ lò đốt rác thải sinh hoạt Stepro.

 

1. Đặc thù rác thải của Việt Nam

 

Rác thải sinh hoạt hiện nay ở Việt Nam chủ yếu là các loại rác thải không được xử lý và phân loại qua quá trình đầu vào. Trải qua nhiều năm nỗ lực tuyên truyền về việc phân loại rác thải, tuy nhiên, thói quen của người Việt dường như vẫn chưa thay đổi, điều này dẫn tới việc xử lý rác thải sinh hoạt gặp nhiều khó khăn hơn so với ở một số nước tiên tiến, chẳng hạn:

+ Việt Nam là một trong những nước xả ra lượng lớn rác thải ni lông và những vật liệu không tự phân hủy được, điều này hình thành do thói quen sinh hoạt.

+ Bên cạnh đó, không phân loại rác thải chủ động cũng dẫn đến việc rác thải sinh hoạt có lẫn nhiều thành phần, trong đó có cả các loại rác thải nguy hại, rác thải y tế như: pin, ắc quy hỏng, các loại thuốc tân dược, thuốc trừ sâu...

 

2. Sơ đồ công nghệ của lò đốt rác thải sinh hoạt Stepro

 

Qua quá trình nghiên cứu, khảo sát thực tế vận hành các nhà máy rác hiện nay, chúng tôi đã chế tạo lò đốt rác thải sinh hoạt theo công nghệ khí hóa chất thải áp suất âm, cấp khí tự nhiên, rác tự cháy. Dưới đây là sơ đồ công nghệ.

 

sơ đồ công nghệ lò đốt rác thải sinh hoạt stepro

 

Lò đốt rác thải sinh hoạt cũng như lò đốt chất thải nguy hại, chúng có ba vùng đốt: vùng sơ cấp, vùng thứ cấp và vùng lưu nhiệt để kéo dài thời gian lưu cháy.

Cấp khí tự nhiên nhờ lực hút chênh áp giữa lò và ống khói và được sấy nóng trong lò trước khi vào buồng đốt.

 

- Trong vùng sơ cấp có một vách ngăn để tích nhiệt có thiết kế đặc biệt đặt ở cuối lò, vừa có tác dụng đảo chiều ngọn lửa để đốt lại chất bốc khi rác ở đầu lò bắt đầu cháy, vừa có tác dụng chắn bụi bay sang buồng thứ cấp. Nhiệt được tích trong vách ngăn này để duy trì nhiệt độ cao trong lò và có thể ngừng đốt lò 12 giờ mà không phải mồi lại lò.

- Khí nóng trong buồng sơ cấp được trích xuống dưới ghi lò quay trở về buồng sấy rác để sấy rác trong buồng sấy rác. Rác được sấy từ dưới sấy lên. Hơi nước được thu lại đi sang buồng xử lý khói để xử lý bụi và khí thải trong thiết bị xử lý khí thải bằng hơi nước do công ty sáng chế đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học Công nghệ chấp nhận đơn số 1-2014-00370, ngày 01-07-2014.

- Buồng sấy rác nằm liền kề với buồng đốt mà không phải tách riêng. Điều này làm giảm đáng kể diện tích mặt bằng nhà xưởng.

- Xử lý khí thải: khói thải sinh ra chủ yếu ở buồng sơ cấp có nhiệt độ thấp thời gian cháy nhanh, một lượng lớn hơi nước và các chất hữu cơ chưa cháy hoàn toàn được hình thành. Theo thiết kế toàn bộ lượng khói sinh từ buồng sơ cấp sẽ được dẫn tới đầu ra của buồng thứ cấp tại đây có nhiệt độ cao nhất trong lò, vì vậy các chất ô nhiễm có trong khói thải tiếp tục được đốt cháy trong lò đốt rác thải sinh hoạt. Sau quá trình cháy khí thải được tiếp tục đi trong buồng lưu nhiệt để duy trì nhiệt cao tăng thời gian lưu cháy.

 

Sau khi ra khỏi buồng lưu nhiệt, khí thải được đưa vào về hệ thống xử lý khí thải. Hệ thống xử lý khí thải có thể là:

 

+ Thiết bị làm lạnh, xử lý ướt để rửa khí, qua thiết bị tách ẩm để loại hơi nước và cuối cùng qua buồng hấp phụ than hoạt tính trước khi thải ra môi trường qua ống khói có độ cao khoảng 20m so với mặt đất.

+ Hoặc bằng hệ thống xử lý đã được cục SHTT cấp bằng sáng chế, bao gồm một cylon tách bụi và hệ thống xử lý khí thải bằng hơi nước. Khí thải từ buồng thứ cấp đi vào cylon. Trong cyclon khí thải đi theo vòng xoáy trôn ốc. Kết quả bụi thô bị va đập, tách ra khỏi khí và rơi xuống đáy cylon. Khí thải từ cyclon tiếp tục đi vào buồng xử lý khói. Buồng xử lý khói gồm hai lớp: lớp ngoài chứa nước, lớp trong là đường dẫn khói. Nhiệt của lò đốt được tận dụng đốt nóng hơi nước lớp ngoài tạo ra hơi quá áp, phun trực tiếp vào đường dẫn khói. Kết quả bụi mịn và các khí axit bị hơi nước lôi cuốn và tách ra rơi xuống đáy buồng xử lý

 

Khí thải đạt quy chuẩn QCVN 61:2016/BTNMT.

@ Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Khoa học Công nghệ và Bảo vệ môi trường

Thiết kế bởi công ty Enuy Việt Nam

Hỗ trợ trực tuyến