Lựa chọn mô hình xử lý chất thải rắn

02/09/2018 10:28:14


Chất thải rắn ở nước ta được xử lý bằng 03 hình thức: đốt, chôn lấp và sản xuất phân compost. Mỗi hình thức xử lý có những mặt mạnh và hạn chế khác nhau. Về xử lý CTRSH bằng hình thức đốt, trên cả nước có khoảng 200 lò đốt CTRSH, trong đó đa số là các lò đốt công suất xử lý nhỏ (dưới 500kg/giờ). Đối với xử lý CTRSH bằng hình thức chôn lấp, tính đến năm 2016 có khoảng 458 bãi chôn lấp CTRSH có quy mô trên 1ha; ngoài ra, còn có các bãi chôn lấp quy mô nhỏ ở các xã chưa được thống kê đầy đủ; vẫn còn tồn tại các bãi chôn lấp CTRSH không hợp vệ sinh tại các các địa phương, các vùng nông thôn. Về xử lý CTRSH thành phần hữu cơ, hiện nay, các cơ sở xử lý CTRSH thành phân hữu cơ chủ yếu sử dụng công nghệ ủ hiếu khí hoặc kị khí.

 
CTRSH ở nông thôn hiện được xử lý theo hai hình thức là đốt hoặc chôn lấp. Tuy nhiên, cả hai phương pháp đều đang bộc lộ hạn chế và chưa giải quyết được triệt để vấn đề nan giải trong công tác xử lý CTRSH ở nông thôn. Công nghệ đốt CTR nhập khẩu không phù hợp với thực tế CTR nông thôn tại Việt Nam (chưa được phân loại tại nguồn, nhiệt trị của chất thải rắn sinh hoạt thấp). Việc sử dụng công nghệ chôn lấp tại nông thôn hiện nay chủ yếu là chôn lấp không hợp vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường, đồng thời tốn nhiều quỹ đất, không tận dụng được các loại chất thải rắn có khả năng tái chế, tái sử dụng.
 
Trước thực trạng này, để giải quyết vấn đề quá tải ở các bãi rác ở nông thôn, một số mô hình lò đốt đã được áp dụng thí điểm ở nhiều địa phương trong toàn quốc. Bước đầu các công nghệ cho thấy có thể giúp giảm lượng rác thải phát sinh, hạn chế gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan khu vực. Tuy nhiên, việc vận hành không đúng yêu cầu kỹ thuật (không đảm bảo nhiệt độ đốt của lò, khối lượng CTR đốt lớn hơn công suất cho phép,...) cũng có thể làm phát sinh các loại chất thải độc hại như đioxin, furan.


Để thảo luận về các mô hình, công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt nông thôn và khuyến cáo áp dụng cho các địa phương, theo tin từ Tổng cục Môi trường  sáng ngày 24/8, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tại cuộc họp, đại diện các Bộ ngành đều thống nhất cao rằng cần thiết phải có đánh giá toàn diện về tình hình quản lý và các mô hình xử lý CTRSH tại các địa phương; đánh giá về công nghệ, tính bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường của từng mô hình, qua đó, sẽ lựa chọn được mô hình tối ưu, đảm bảo tính bền vững và khuyến khích nhân rộng trên toàn quốc. 
 
Phát biểu tại cuộc họp, nhất trí với ý kiến của các Bộ ngành, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chỉ đạo Tổng cục Môi trường tiến hành đánh giá toàn diện theo căn cứ khoa học về tính bền vững đối với các mô hình xử lý CTR tại địa phương, từ đó lựa chọn mô hình đem lại hiệu quả về môi trường và kinh tế, xã hội để nhân rộng tại địa phương; đồng thời, hoàn thiện cơ chế chính sách về quản lý và xử lý CTR để triển khai thực hiện các mô hình này; nghiên cứu, đề xuất các giải pháp đẩy mạnh phân loại chất thải tại nguồn để thuận tiện cho việc thu gom, xử lý chất thải và tận dụng được phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, góp phần giảm phế liệu nhập khẩu; phối hợp với các Bộ ngành liên quan tổ chức Hội thảo khoa học về quản lý và xử lý CTR nhằm thảo luận, trao đổi với các chuyên gia, nhà khoa học về các mô hình, công nghệ xử lý CTR hiện nay.
 
Lò đốt rác thải sinh hoạt do Công ty TNHH Khoa học Công nghệ và Bảo vệ môi trường (STEPRO) thiết kế chế tạo là mô hình phù hợp cho việc xử lý rác thải sinh hoạt nước ta với đặc điểm rác không được phân loại từ nguồn, độ ẩm cao. Công nghệ đã được Bộ Xây dựng cấp giấy chứng nhận phù hợp theo Quyết định số QĐ686/BXD, ngày 12/6/2015. Lò đốt rác của STEPRO có những ưu điểm như sau:
 

- Lò đốt rác thải sinh hoạt Sterpro đáp ứng được quy chuẩn Việt Nam QCVN61:2015/BTNMT

- Đáp ứng nhiều loại công suất khác nhau từ 500kg/h đến hàng chục tấn/h

- Công nghệ áp suất âm, cấp khí tự nhiên, tiêu hao năng lượng ít, chi phí vận hành thấp

- Vận hành đơn giản, hoạt động 24/24h trong khoảng thời gian dài

- Dễ bảo trì, bảo dưỡng với các thiết bị thay thế có sẵn tại Việt Nam

- Đốt trực tiếp rác tươi không phải qua hong sấy, đốt được rác có độ ẩm 100% hoặc quá bão hòa.

- Tự động hóa khâu xé rác, phân loại rác sơ bộ và chuyển rác vào lò, giảm tối đa các công đoạn con người phải tiếp xúc trực tiếp với rác thải

- Những cải tiến về công nghệ cho phép đốt rác nhanh với công suất đốt rác cao

- Việc xây dựng dự án, tư vấn thiết kế nhà xưởng được Công ty hỗ trợ hướng dẫn miễn phí 

 

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty Khoa học Công nghệ và Bảo vệ môi trường (STEPRO)

Địa chỉ: 2/8 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội, điện thoại: 024.3851.3731, fax. 024. 3511.8391

VP phía Nam: C1117, 76 Ngô Tất Tố, f.19. Quận Bình Thạnh, tp. HCM, điện thoại: 028.3840.6674

Email: info@stepro.com.vnkhcnbvmt@gmail.com

Di động: 0915.668.418 hoặc 0919.668.415

@ Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Khoa học Công nghệ và Bảo vệ môi trường

Thiết kế bởi công ty Enuy Việt Nam

Hỗ trợ trực tuyến