Có nên chôn rác thải hay không ?

26/02/2018 08:49:04


Tiêu hủy rác thải không chỉ là vấn đề của một cá nhân, gia đình mà là của toàn xã hội. Câu chuyện “xử lý rác thải” bảo vệ môi trường vẫn chưa có hồi kết.Trên mạng xã hội, các diễn đàn có rất nhiều người thắc mắc,đặt câu hỏi có nên chôn rác hay không? Chôn rác có phải cách xử lý rác tốt nhất không? Bài viết này cùng với https://www.stepro.com.vn/ đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi đó.

 

Có nên chôn rác thải hay không ? 

 

có nên chôn rác hay không

Chôn rác thải là phương pháp xử lý rác thải truyền thống từ cổ xưa. Hiện nay, gần như tất cả các địa phương đều thực hiện phương pháp chôn rác để tiêu hủy rác thải.  Từ các cá nhân, hộ gia đình, người thu gom rác thải, hay các công ty bảo vệ môi trường. Các cá nhân hộ gia đình, thường chôn trực tiếp rác tại khu vườn nhà mình, hay những chỗ đất trống. Những người thu gom rác thải, các công ty bảo vệ môi trường đem rác đến những bãi rác lớn để chôn vùi. Tỉ lệ rác thải đem chôn lấp của các thành phố lớn như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh chiếm tới 80% – 90%. Riêng Hà Nội ước tính, tỷ lệ thu gom chất thải rắn sinh hoạt ở các quận nội thành đạt khoảng 95%, các huyện ngoại thành 60%, Chính vì vậy, có rất nhiều bãi rác được mọc lên. Liệu việc chôn rác để tiêu thụ rác thải có phải cách tốt nhất ?

Theo các nhà khoa học, không nên chôn rác thải xuống đất! Bởi vì chôn rác thải mang đến rất nhiều tác hại đến với môi trường. Đặc biệt là ảnh hưởng nghiêm trọng đến thế hệ mai sau:

-          Lãng phí đất tài nguyên: Dân số ngày một tăng, lượng rác thải theo đó mà tăng. Tuy nhiên, đất trống thì có hạn. Việc mọc lên nhiều bãi rác làm lãng phí, mất nhiều diện tích đất tài nguyên, đất sử dụng. Hệ quả  nhiều người dân phải sống gần bãi rác, rất mất vệ sinh. Ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của họ.

-          Ô nhiễm môi trường:  Khi rác thải bị đem chôn dưới lòng đất rất khó bị phân hủy, đặc biệt là những chất thải rắn. Quá trình phân hủy các chất thải, các chất hữu cơ sẽ bốc mùi, gây ô nhiễm không khí. Mầm mống gây bệnh cho các loại côn trùng, ruồi muỗi, chuột bọ. Chất thải phân hủy ngấm xuống lòng đất sẽ gây ô nhiễm lòng đất, nhất là mạch nước ngầm. Thậm chí quá trình vận chuyển rác thải đến nơi tiêu thụ còn gây ra các vụ cháy, nổ ảnh hưởng tới giao thông do rơi vãi rác thải khi vận chuyển, đặc biệt là lượng nước rò rỉ từ rác thải. 

-          Ảnh hưởng đến thế hệ sau: Đây là điều đáng lo ngại nhất mà các nhà khoa học cảnh báo. Bạn hoàn toàn không nên chôn rác thải, bởi vì nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đến đời con cháu gia đình bạn. Chất thải, đặc biệt là các loại túi lilon, rất khó phân hủy, 50 thậm chí 100 năm sau mới phân hủy khi chôn dưới lòng đất. Chất độc hại phân hủy ngấm vào mạch nước ngầm, khi đó sử dụng người nước ngầm cho ăn uống, sinh hoạt cực kì độc hại. Điều này dẫn là nguyên nhân lớn dẫn đến các loại bệnh. Đặc biệt là các loại bệnh Ung thư.

 

Nên xử lý rác thải bằng phương pháp nào ?

 

nên xử lý rác thải bằng lò đốt rác thải sinh hoạt

Chôn rác thải là phương pháp truyền thống, và phổ biến. Tuy nhiên, với những tác hại của nó tới sức khỏe, môi trường, chúng hoàn toàn không nên sử dụng phương pháp này. Để có thể xử lý tốt rác thải mọi người nên sử dụng các phương pháp khác.

Đối với các hộ gia đình ở nông thôn: Mọi người nên phân loại rác trước khi đem thải ra ngoài môi trường. Phân loại rác để tái chế lại các loại rác có thể sử dụng được. Tránh lượng rác tiêu thụ nhiều hơn, giảm thiểu chi phí. Ngoài ra, bạn không nên chôn rác xuống đất, bạn nên tìm một khoảng đất trống, và tiêu hủy lượng rác thải bằng cách đốt chúng. Khi đốt rác bạn nên chú ý hướng gió để tránh gây ô nhiễm đến các gia đình xung quanh.

Đối với các người dân ở thành phố: Do không  có nhiều đất sinh hoạt, chính vì vậy việc đốt rác thải là điều không thể.  Ngoài việc để rác thải vào thùng rác để người thu gom rác mang đi, mọi người có thể sử dụng lò đốt rác thải sinh hoạt để tiêu thụ rác thải. Với rất nhiều ưu điểm lò đốt rác thải sinh hoạt đang là sự lựa chọn còn nhiều hộ dân ở các thành phố lớn.

Đối với  công ty bảo hộ môi trường: Việc thu gom lượng rác thải lên đến khổng lồ. Chính vì vậy việc chôn rác hay đốt rác không phải là phương án tối ưu.  Chính vì vậy phương án xây dựng các  trạm xử lý rác thải là phương pháp tốt nhất.

 

Qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ có nên chôn rác hay không? Để bảo vệ sức khỏe môi trường sống của bạn, của con cháu mai sau. Mọi người không nên sử dụng phương pháp chôn rác thải. Hãy sử dụng và xử lý rác hợp lý để bảo vệ môi trường ngày nay và mai sau.

@ Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Khoa học Công nghệ và Bảo vệ môi trường

Thiết kế bởi công ty Enuy Việt Nam

Hỗ trợ trực tuyến